Thiết kế là một nghề được giới trẻ khá ưa chuộng, tuy nhiên, đây cũng là một nghề rất khó và đòi hỏi chúng ta phải kiên trì thì mới thành công. Vậy đối với những bạn có ước mơ mà muốn tự học thiết kế thời trang ngay từ bây giờ thì cần lưu ý những gì ?. Linkmode sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó giúp các bạn biết mình phải bắt đầu từ đâu.

Tự học thiết kế thời trang – bí kíp cho giới trẻ

Mẫu thiết kế của sinh viên Học viện thời trang London Hà Nội

1. Đọc nhiều về thời trang
Khi quan tâm đến một việc nào đó, bạn thường có thói quen gõ Google và tìm kiếm. Vậy tại sao chúng mình không gõ những từ khóa về thời trang để tìm hiểu thật nhiều về nó nhỉ? Hãy dừng lại ở những bài báo viết sâu về thời trang bạn nhé, sau đó tham khảo những xu hướng của năm, loại nào mình muốn học thiết kế nhất: trang phục, giày dép, phụ kiện…
Kinh nghiệm chia sẻ:
Bạn Hoài Phương sinh viên Học viện Thời trang London Hà Nội (LCFS) chia sẻ: “Trước khi quyết định đăng kí học thiết kế thời trang, mình thường thích xem các show diễn thời trang, đọc báo, xem các bộ sưu tập mới của các nhà thiết kế nổi tiếng, hay tìm đọc những bài báo về các “sao”, quan tâm đến người nổi tiếng mặc gì.”
2. Sưu tập thiết kế, vẽ
Khi tìm hiểu, chắc hẳn bạn sẽ rất ấn tượng với một vài mẫu thiết kế hoặc trang phục nào đó. Và đừng quên lưu lại rồi in ra để đóng thành 1 cuốn danh mục những mẫu mình yêu thích nhé!
Bạn nào vẽ đẹp hãy thử tài của mình xem. Teen có thể vẽ phác thảo ý tưởng ra giấy những trang phục bạn muốn thiết kế. Đó cũng là một trong những bước khởi đầu quan trọng khi chúng mình còn đang chập chững học thiết kế thời trang đấy.
3. Giữ cho niềm đam mê luôn cháy bỏng
Ngoài việc thường xuyên xem phim, show diễn thời trang, chúng mình đừng ngại đầu tư mua 1 tấm bảng có thể đính kèm đinh lên được nhé. Treo tấm bảng ở nơi bạn dễ quan sát nhất. Sau đó hãy đính những bức ảnh thời trang mà bạn thích lên, những mẫu thiết kế tâm đắc, để mình nuôi dưỡng đam mê và phát triển dần các ý tưởng từ đó.
Còn với Natalia đến từ Nga, hiện nay đang học thiết kế thời trang tại Hà Nội, bạn ấy chia sẻ kinh nghiệm: “Mình thích đọc sách, bất kì sách gì có thể nuôi dưỡng niềm đam mê thiết kế thời trang, như sách lịch sử, sách nghệ thuật, sách văn học Nga và Pháp. Tuy nhiên internet không phải là ưu tiên hàng đầu để mình học về nghề thiết kế, mình thích tìm hiểu cuộc sống thực hơn, như nhìn nhắm những ngôi nhà ngoài phố, tham quan triển lãm nghệ thuật tranh, ảnh. Mình thích nghệ thuật đương đại.”
Cho đến lúc nào đó, cảm hứng về thời trang bao vây lấy bạn, những ý tưởng thiết kế xuất hiện trong đầu, thì chúng mình hãy vẽ ra giấy những gì ý nghĩ muốn thể hiện nhé.
4. Tham gia lớp học vẽ
Mục đích không phải để chúng mình trở thành họa sĩ đâu, mà để học được những kĩ năng vẽ. Chúng mình được học cách vẽ dáng người, vẽ xếp nếp trên vải, hiểu về vải, biết về các màu cơ bản, học cách phối màu, những màu nào được kết hợp với nhau thì đẹp nhất và những nhóm màu được phối hợp với nhau như thế nào.
Bạn hãy tập trung vào việc vẽ những mẫu thực và hoàn thiện kĩ năng vẽ cơ thể người nhé!
5. Học may
Ở nhà, nếu teen nào may mắn sống trong gia đình làm nghề may mặc thì với niềm đam mê thời trang, bạn sẽ sớm học được cách may, vá từ người thân đấy. Nhưng nếu không có được môi trường như vậy, chúng mình vẫn có thể lân la tự tìm hiểu công việc may vá ở những cửa hàng may bạn biết. Làm quen với một vài kĩ năng cơ bản, chúng mình sẽ tự tin hơn khi bước vào chặng tiếp theo.
6. Đăng kí lớp học thiết kế thời trang chuyên nghiệp
Nếu bạn nào không có thời gian chuẩn bị các kĩ năng trên, và muốn bắt tay ngay với việc học tập và rèn luyện bài bản, thì hãy đăng kí vào lớp học thiết kế thời trang của một trường đào tạo có tiếng hoặc nếu không có đủ kinh phí bạn có thể đăng kí khóa học online với Linkmode chúng tôi . Và những kĩ năng trên cũng sẽ được hoàn thiện.
Chúc các bạn luôn theo đuổi đam mê của mình, tự học thiết kế thời trang một cách có hiệu quả nhất.