Khi may vá chỉ cần những mẹo nhỏ cũng giúp ích rất nhiều cho chị em hoàn thành sản phẩm. Hãy lượm ngay những mẹo may vá được chị em trực tiếp chia sẻ cho nhau trong bài dưới đây để may vá đơn giản hơn nhé!
 • Cách làm băng đô handmade cho bé và mẹ cùng đi chơi 8/3
 • Cách may ví cầm tay tinh tế cho cô nàng nhân ngày 8/3
 • Cách làm bao điện thoại handmade cực yêu làm quà 8/3

Hiện nay, nhiều chị em tự sắm cho mình chiếc máy may để may đồ cho mình và gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những kỹ năng cơ bản thì tổng hợp mẹo may vá nhỏ cũng rất cần thiết cho chị em.

Đôi khi, những phần may vá lớn lại không giúp bạn hoàn thành sản phẩm đẹp nếu không biết một số mẹo may vá hay như vào tay áo, cổ áo hay cách viền vải sao cho đẹp. Và tổng hợp mẹo may vá này không phải sách nào cũng dạy nên việc dễ dàng nhất là góp nhặt từ kinh nghiệm của những người đã từng thực hiện truyền lại.

Xem thêm danh mục: học thiết kế thời trang

Trong bài viết này là những kinh nghiệm của các chị em chia sẻ trên các diễn đàn và được tổng hợp lại, hãy cùng tham khảo các mẹo may vá để may được sản phẩm đẹp và chuẩn hơn nhé!

 • 1

  Cách viền vải cho đều, đẹp

  Trước tiên nhất trong việc may vá là bạn cần biết cách đo, cách tính vải. Đây cũng được coi là một trong những tổng hợp mẹo may vá quan trọng. Trong chuyên mục Handmade của chúng tôi đã có hướng dẫn cách đo và tính vải chi tiết. Mời các bạn tham khảo.

  >> Bỏ túi hướng dẫn đo và cách tính vải may quần áo bổ ích

  Tổng hợp mẹo may vá và kinh nghiệm cho chị em (phần 1)1

  Một kiểu đo váy áo cho bạn gái bạn có thể học theo trong những tổng hợp mẹo may vá

  Sau đó, đến mẹo trong tổng hợp mẹo may vá viền vải cho đều và đẹp. Muốn viền bất kỳ chổ nào cho êm và đẹp thì vải viền cắt canh xéo đúng 45 độ .

  Ví Dụ: muốn thành phẫm đường viền là 0.5 cm , cắt vải viền khoảng 2.5 cm , ủi gấp đôi lại = 1.25 cm.Đường may 0.25 chung với nẹp cổ hay nách tay, đường ủi gấp sẽ là đường mí cuối cùng sau khi gói tất cả các đường may vào bên trong .

  >> Chú ý: đừng cắt vải thừa sát đường may , cắt khoảng 3mm đều .

  Khi may, không kéo căng vải viền chỉ để êm. Cách này hơi tốn vải nhưng viền sẽ không bao giờ bị vặn vẹo.

 • 2

  Làm thế nào để ghép tay áo vào thân chuẩn?

  Với trường hợp này, các chia sẻ một trong tổng hợp mẹo may vá của những người đã từng thực hiện sẽ giúp bạn.

  Hỏi:

  Em đang may bộ pijama cho con mà khi ghép tay áo vào thân lại bị lệch( nách tay dài hơi nách áo) mạc dù em đã cố gắng đo thật chuẩn rồi. VD như: hạ nách thân là 1/4Vn; ngang ngực là 1/4Vn+2; hạ nách tay là 1/10Vn+2; ngang tay là 1/5Vn. Em may áo tay bình thường, không bồng biếc gì cả nên không thể rút rúm cho vừa với vòng nách được. Các mẹ có kinh nghiệm chỉ giùm em với.

  Trả lời:

  Mình thì có một trong tổng hợp mẹo may vá thế này: sau khi vẽ nách áo trước và sau, đo vòng nách trên áo, vòng nách thân trước = đường đỏ, vòng nách thân sau = đường xanh.

  Một trong tổng hợp mẹo may vá vẽ tay áo: Vẽ một tam giác vuông: cạnh góc vuông nhỏ với bé cao 80-90cm = 6-7cm, bé 95-105 = 7-8cm, bé 115-125cm = 8-9cm; cạnh huyền mang tay trước = đường đỏ, cạnh huyền mang tay sau = đường xanh.

  Trên cạnh huyền chia làm 4 đoạn bằng nhau và dông lên như bình thường.

  Tổng hợp mẹo may vá và kinh nghiệm cho chị em (phần 1)2

  Một trong tổng hợp mẹo may vá cho bạn với cách ghép tay áo vào thân, đây là một trường hợp cho tổng hợp mẹo may vá này

  Sau khi vẽ thì nên kiểm tra lại xem vòng nách ở tay và ở thân áo đã chuẩn chưa, có thể du di đi một tí cũng được. Nách ở tay áo bao giờ cũng bị bai vải hơi là nách ở thân áo.

  Nếu muốn nách ở tay không bai thì trước khi vào tay may một đường theo vòng nách ở tay áo cách mép vải khoảng 0.3-0.5cm thì khi vào tay sẽ ôm hơn.

  >> Hướng dẫn cách cắt may áo váy cho bé với dáng cổ sen tay dài

 • 3

  Cách quấn chỉ chun và may chỉ chun

  Một trong tổng hợp mẹo may vá được chia sẻ từ nick Bà Bà:

  Đầu tiên cho một trong tổng hợp mẹo may vá này là cuốn chỉ chun vào suốt chặt tay giữ đầu chỉ cho vào suốt, mở nắp suốt giữ và lắp vào ổ suốt ngay để chỉ ko bị sổ lỏng ra, khi may thì hơi kéo vải cho chạy nhanh hơn một chút, còn khi may tớ may từ trên xuống theo kiểu xoắn ốc để toàn thân áo chỉ là một chỉ liền, chắc được cái lâu rồi thành quen may các đường thẳng cũng đều và đẹp hơn.

  >> Cách cắt may chân váy công sở dáng bó quyến rũ

 • 4

  Cách làm sạch bàn là

  Một trong tổng hợp mẹo may vá chia sẻ của nick Bà Bà:

  Cắm bàn là lên hơi âm ấm, lấy khăn tẩm dấm trắng lau kỹ, khi bàn là nhà mình cháy để xoá các vết đen, vàng ố mình thường làm thế này, hoặc lâu lâu lại lau một lần cho sạch vì bàn là hay bám bông mà, chỗ bàn để may lúc nào mình cũng có lọ dấm.

  Tổng hợp mẹo may vá và kinh nghiệm cho chị em (phần 1)3

  Một một trong tổng hợp mẹo may vá là việc làm sạch bàn là đơn giản
 • 5

  Cách may khoá bằng chân vịt lé

  Chia sẻ từ Cunkin: Một trong tổng hợp mẹo may vá bằng chân vịt lé thì trước tiên mình phải banh cái khóa ra, căn cho kim cắm đúng vào cái đường chấm chấm sát mép khóa ấy, sau đó mới căn chân vịt cho sát vào mép khóa, chân vịt sẽ tự banh khóa ra cho mình. Đừng sợ kim đâm vào khóa, vì nó không đâm được đâu .

  Chia sẻ từ Miumiu_2009: Mình ko có chân vịt may giọt lệ nên toàn may bằng chân vịt thường đấy cũng chả có bí quyết gì cả nhưng mình hay làm như thế này:

  – Đầu tiên trong một trong tổng hợp mẹo may vá này là may cái mép ngoài của khóa vào sát mép vải để cố định khóa vào vải.

  – Mở banh khóa ra rùi may theo cái đường chấm chấm sát dây khóa, cái này phải vừa may vừa căn ko thì cái kim nó mà lấn tí sang dây khóa là tèn tén ten ko kéo được nhá, nhưng nếu có cái chân vịt chuyên dụng rùi thì nó tự căn cho mình mà.

  Mới đầu mình may cũng bị hở nhưng đến cái thứ 2, 3 thì có kinh nghiẹm hơn, bây giờ thì ok rùi, vừa nhanh vừa khít như hình nhé , cứ mạnh dạn may nhiều là tự rút kinh nghiệm được ngay ấy mà, chúc thành công với một trong tổng hợp mẹo may vá này!

  >> Từ chart may áo khoác nhanh tay may chiếc áo cho mùa lạnh

  Tổng hợp mẹo may vá và kinh nghiệm cho chị em (phần 1)4

  Một trong tổng hợp mẹo may vá với cách may chân vịt cho bạn

  Chia sẻ từ Peace13: Trong trường hợp máy mũi kim chưa thật sát như mình mong muốn thì chêm tí giấy ăn vào. Ngoài dùng để máy khóa còn dùng để viền lé rất thuận tiện. Viền lé là kiểu viền như ở ga gối, đường viền nhồi một sợi dây bên trong cho chúng tròn tròn và hơi gồ lên.

  – Cái cửa quần làm sao lượn cho tròn??? Cắt một miếng bìa mỏng mỏng đúng hình đó đặt lên trên và lượn theo chiều cong miếng bìa là ok.

  – Các áo cổ khoét rộng dễ bị bai ra, khi mặc lên cổ hơi vênh vênh. Vậy thì khi đi vắt sổ về, chỗ cổ họ thường ko vắt gì nhé, các mẹ chỉnh mũi chỉ may thưa thưa rồi may vòng một đường lên chỗ khoét cổ đó, đường chỉ sẽ giúp cho cổ áo ko bị bai ra.

 • 6

  Cách xử lý với vải voan khi cắt

  Chia sẻ từ Happykat:

  – Phun, xịt nước hay là giặt và phơi thế nào để lúc mình cắt thì vải còn hơi ẩm, như thế vải đỡ trơn trượt, ít bị xô lệch dễ cắt hơn.

  – Khi trải vải thì căn mép vải gập đôi sao cho thật bằng mép (vì nếu không dễ cắt bị xéo lệch ngay khó sửa lắm ạ). Khi áp mẫu bìa lên vải để vẽ lại thì mình hay trải vải và bìa lên nền nhà, dùng gối, chăn đã gấp nhỏ hay bất kỳ cái gì tiện tay, tì đều lên một phía đầu mép vải rồi…. dùng chân để đè lên sao cho mép vải gấp đôi không bị xô lệch. Khi vẽ thì vẽ từ hướng mà mình đã tì, và hơi kéo căng vải một chút để dễ vẽ. Mình không dùng băng dính dán vì thấy không tiện thao tác bằng, các mẹ thử cách dán xem sao nhé!

  Chia sẻ từ Mebelinh04:

  Khi sử dụng kéo để cắt không được vừa cắt vừa đầy cái kéo theo mà nên đặt cái kéo theo đường phấn (đường cần cắt) rồi bấm cái kéo xuống giống như mình bấm cái kềm ấy, lúc đó vải đứt ra rồi mới đẩy kéo lên cắt tiếp tục như vậy thì đường cắt sẽ ngay ngắn và đẹp mà ko bị xô vải.

  Tổng hợp mẹo may vá và kinh nghiệm cho chị em (phần 1)5

  Một trong tổng hợp mẹo may vá cho các cắt may vải voan cũng rất quan trọng

  Chia sẻ từ Bà bà:

  Với vải voan, lụa, tơ, bông bay hay bất kì một loại vải nào đều thế, mình cắt mẫu trên báo, từng thân một, tay và các phần ghép, sau đó mới ghép vào vải để cắt, bàn cắt nên lót một tấm chăn nỉ hoặc chăn gì có độ lì cao (thường thì để là luôn trên tấm đó).

  Để khi cắt vải ít bị xô lệch, đặt mẫu cắt lên vải, có đinh ghim thì chọn các điểm cách đều nhau để ghim báo qua vải xuống phần dưới chăn lót, hoặc có thể dùng băng dính, nhưng nếu băng dính thì phải hết sức khéo léo vì khi cắt ko hết gỡ sẽ bị sổ mép vải

  Lúc may nếu bạn mới may chưa quen, vải hay bị xô thì có thể mua băng tan (tiêu) về lót may, không thì cứ may thẳng, liên tục căn 2 mép vải cho đều nhau, luôn phải căng phần vải bên dưới hơn một chút, vì vải bên trên có chân vịt di nên sẽ dồn vải, khi mới may mình chưa để ý, rõ ràng là cắt bằng nhau mà khi may lại so le; hồi đầu cẩn thận may từ hai phía về giữa, lâu nhưng lại chắc ăn, về sau rút kinh nghiệm rồi, hai tay giữ và so mép vải liên tục, ép chúng phải vừa , may đến phần nào là chết luôn phần đó.

  Tổng hợp mẹo may vá và kinh nghiệm cho chị em (phần 1)6

  Bạn có thể sử dụng vải voan để may chân váy
 • 7

  Cách cắt vải viền cổ & viền cổ

  Chia sẻ từ mecunghia:

  Cắt vải viền chéo 45 độ, áng chừng độ dài sao cho không thiếu là được . Sau đó đạt viền lên may, (cứ để cả dải vải, chưa cần nối hai đầu viền thành vòng tròn trước đâu) vải áo ở dưới vải viền ở trên, vải áo thì giữ nguyên nhưng viền thì kéo hết cỡ, khoảng cách từ đường may đến mép vải đúng bằng nửa chân vịt (mình thấy sách hay bảo chừa 1cm đường may nhưng mình hay để nửa chân vịt để kiểm soat độ rộng dễ hơn và lúc may chỗ cong cũng dễ hơn).

  Sau khi may gần hết võng cổ còn hoảng vài cm thì dừng lại, may ráp hai đầu vải viền sao cho vưa độ rộng của cổ, (làm thế này để khỏi phải tính độ dài viền cổ nhỏ hơn vòng cổ bao nhiêu) sau đó quay lại viền nốt cổ .

  Chia sẻ từ Mebelinh04: Kéo vải viền hơi nhẹ tay và không nhấc vải viên lên cao quá.

  Chia sẻ từ vợ – chồng – vui:

  May viền bằng vải k0 co giãn thì mới cắt xéo vải để tạo độ giãn em ạ, còn may viền bằng vải thun thì cắt theo chiều co giãn (đảm bảo cổ k0 bao giờ bị dão vì em kéo vải viền căng ra thì đến khi may xong nó phải co vào chứ, nó ngắn hơn độ dài cổ cơ mà).

  Thêm 1 một trong tổng hợp mẹo may vá nữa là mình thường để viền cổ dài, lúc may thì mình kéo vải viền, rồi cắt phần thừa đi (chú ý kéo đều tay là ổn). Tức là mình cứ để vải viền dài cũng được vì cắt ngắn hơn thì k0 biết ngắn hơn là bao nhiêu, còn thực tế thì độ dài vải viền sẽ ngắn hơn là độ dài cổ.

  >> Bỏ túi cách cắt may váy xòe liền thân tiện ích cho bạn

  Tổng hợp mẹo may vá và kinh nghiệm cho chị em (phần 1)7

  Một trong tổng hợp mẹo may vá rất cần thiết cho các bạn nữa là cách cắt vải viền cổ

  Hy vọng với những một trong tổng hợp mẹo may vá trên đây sẽ giúp ích cho bạn hoàn thành các sản phẩm một cách dễ dàng hơn, chỉn chu và đẹp hơn. Bên cạnh một trong tổng hợp mẹo may vá này còn có rất nhiều công thức cắt may cũng như mẫu may ở topic Chart may vá để tham khảo.

  Và các bạn đừng quên theo dõi chuyên mục Handmade dạy cắt may của chúng tôi để tiếp tục cập nhật một trong tổng hợp mẹo may vá phần 2 nhé!